วันพุธที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ธุรกิจส่วนตัว ซื้อมาขายไป

ธุรกิจส่วนตัว ซื้อมาขายไป     สวัสดีครับ เพื่อนๆที่อยากทำธุรกิจส่วนตัว ซื้อมาขายไป  พูดถึงตอนที่เราหาสินค้ามาขาย สถานที่อันดับแรกๆที่เพื่อนๆจะหาสินค้ามาทำ ธุรกิจส่วนตัว ซื้อมาขายไป  จะคิดถึง แหล่งขายส่งที่เราจะหาสินค้ามาขายกัน ก็น่าจะเป็น ตลาดสำเพ็ง ตลาดประตูน้ำ ถ้าเป็นของสด ผลไม้ ก็ตลาดไทย ตลาดสี่มุมเมือง

  นอกนั้นก็แล้วแต่ว่าใครจะหาร้านที่ขายส่งได้ราคาถูก สินค้ามีคุณภาพ ถ้าใครหาร้านแบบนั้นเจอก็เหมือนเจอ บ่อเงิน บ่อทองดีๆนี่เอง เพราะ เท่ากับว่า เราจะทำกำไรจากการขายได้มากขึ้นนั้นเอง และลดความเสี่ยงจากการขายสินค้าไม่ออก เพราะสุดท้าย ถ้าเราพลาด สินค้านั้นขายไม่ออก เรายังลดล้างสต็อก เพื่อเอาทุนคืนได้อย่างไม่เจ็บตัวมาก   ลองคิดดูเล่นๆสินค้าราคาขายปลีก 500 บาท รับมาจากร้านขายส่งได้ราคา 350 บาท กำไร 150 บาท แต่ถ้ารับจากร้านขายส่งอีกร้านนึงมาได้ 250 บาท ก็จะขายปลีกได้กำไร 250 บาท เพิ่มขึ้นมา 100 บาท เลยทีเดียว การที่เราเสียเงินลงทุนเพื่อจะทำธุรกิจส่วนตัว ซื้อมาขายไป ทุกคนคาดหวังกำไรจากการขายกันทั้งนั้น ถ้าขายแล้วไม่ได้กำไรหรือกำไรน้อยเกินไป แล้วจะเสียเวลาทำไปเพื่อ?
    ดังนั้นเมื่อเราคาดหวังกำไรจากการทำ ธุรกิจส่วนตัว ซื้อมาขายไป  เราก็ต้องคิดถึงความคุ้มค่าของกำไรที่เราจะได้ เพราะเวลาเป็นเงินเป็นทอง เหมือนพนักงานทำงานประจำ ค่าแรงแต่ละคนไม่เท่ากัน ขั้นต่ำ 300 บาท/ 8 ชั่วโมง ระดับที่สูงขึ้น ก็อาจจะ 1,000 บาท / 8 ชั่วโมง ค่าแรงขึ้นอยู่กับระดับการศึกษาและความสามารถ แต่พ่อค้า นักธุรกิจ ค่าแรงขึ้นอยู่กับกำไรของสินค้า และความสามารถในการขาย ถ้าสินค้ากำไร 250 บาท + วิธีทางการตลาด ใน 1 วันขายไดเฉลี่ย 10 สินค้าต่อวัน = รายได้ต่อวัน 2,500 บาท บริหารจัดการดีๆมีเวลาเหลือ คุณก็จะมีทั้งเงิน และเวลา ผมคิดว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจส่วนตัว ซื้อมาขายไป


   การเป็นพนักงานประจำ รายได้จะถูกจำกัดตามระดับขั้นตำแหน่ง ต่อให้ขยันแค่ไหนก็อาจจะได้มากกว่าเดิมนิดหน่อย แลกกับกำลังกายกำลังสมอง ของเรา เวลาของเรา แต่พ่อค้านักธุรกิจนั้นรายได้ไม่จำกัดแต่ต้องมีความสามารถและหาความรู้และเทคนิคใหม่ๆอยู่เสมอ

    ผมชอบประโยคคำพูดจากหนังสือเล่มหนึ่ง ที่อากงพูดกับหลานชาย ขณะนั้นหลานชายของเขาทำงานบริษัทแห่งหนึ่งที่มั่นคง เงินเดือน 40,000 กว่าบาท อากงพูดว่า ลื้ออยากรวยไหม หลานตอบว่า อยากสิครับ อากง ใครๆก็อยากรวยกันทั้งนั้นแหละ อากงพูดว่า เอางี้ อากงมีเงินอยู่ 100 ล้านบาท หลานชาย โห อากง มีเงินตั้งเยอะ อางกงพูดว่า อั้วจะให้ลื้อ

    แต่มีข้อแม้ ''หลานชาย'' ข้อแม้อะไรหรือครับ อากงบอกว่า อั้วจ้างลื้อ 100 ล้านบาท ให้ลื้อไปตัดแขนขวา ออกข้างนึง หลานชายคิดหนัก และเวลาไม่นาน ก็มาบอกกับอากงว่า ผมไม่เอาดีกว่า ได้เงิน 100 ล้านแต่ต้องเสียแขนไปข้างนึง ผมว่ามันไม่คุ้มอ่ะ ครับ ต้องแขนด้วนไปตลอดชีวิต แต่ลื้อรวยเลยนะ อากงย้ำ ไม่เอาครับ ถ้าต้องแลกกับแขนข้างนึง ผมไม่เอา อากงก็เลยพูดว่า อั้วไม่เข้าใจลื้อเลย 100 ล้านบาท ลื้อไม่เอาบอกว่าไม่คุ้ม แต่ลื้อให้บริษัทจ้างลื้อ 40,000 บาท/ ด มันไม่ได้เอาแต่แขนลื้อไปนะ มันเอาเวลาของลื้อ ร่างกายและสมอง ของลื้อ ไป เกือบทั้งหมด ทำไมลื้อถึงยอม ทั้งๆที่อากงมองว่า มันไม่เห็นคุ้มเลย ........ มาถึงตรงนี้ เข้าใจสิ่งที่อากงจะบอกไหมครับ.............  น่าคิดนะครับ

                                                                                                                   M.R.  K

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น